SAU Blog

เทคนิคอ่านหนังสือ อ่านอย่างไรให้ไม่ลืม

Posted by SAU TEAM on Aug 4, 2020 11:46:47 AM

Article_เทคนิคอ่านหนังสือ-อ่านอย่างไรให้ไม่ลืม

 

อยากอ่านเร็ว เข้าใจ จำได้ไม่ลืม เทคนิคอ่านหนังสือ ช่วยคุณได้ จุดประสงค์ในการอ่านหนังสือสักเล่มของแต่ละคนมีหลากหลาย บางคนอ่านเพื่อการศึกษา การสอบ พัฒนาตนเอง ความเพลิดเพลิน หรือบางคนก็อ่านเพื่อความบันเทิง แต่ไม่ว่าคุณจะเริ่มเพราะอะไรก็ตาม การอ่านหนังสือ ก็เป็นหนึ่งจุดเริ่มต้นสำคัญของการสร้างกระบวนการเรียนรู้ที่ทรงพลัง ช่วยพัฒนาสมองและจินตนาการให้มีประสิทธิภาพ รวมทั้งเปิดโอกาสให้คุณได้ท่องโลกกว้างได้ง่าย ๆ ผ่านตัวอักษร

อย่างไรก็ตาม การจะอ่านหนังสือให้ได้ประโยชน์สูงสุดดังที่กล่าวมา อ่านเข้าใจ จำได้ ไม่ลืม ก็อาจจะต้องอาศัยเทคนิคการอ่าน ดังนี้

  • หาช่วงเวลาที่เหมาะสมของตนเองในการอ่านหนังสือ

จัดสรรเวลาใน 1 วันของตนเองเพื่ออ่านหนังสือ โดยควรเลือกเป็นช่วงเวลาว่าง สมองปลอดโปร่ง ไม่ได้ทำอะไร เพื่อที่คุณจะได้โฟกัสกับการอ่านหนังสือเพียงอย่างเดียวและสามารถทำความเข้าใจเนื้อหาได้อย่างเต็มที่ โดยอาจเป็นตอนเช้า ตอนกลางวันหลังทานข้าว ตอนเย็นหลังเลิกงาน หรืออาจเป็นตอนก่อนนอน ซึ่งแต่ละคนก็คงมีช่วงเวลาที่เหมาะสมในการอ่านหนังสือแตกต่างกันออกไป 

  • อ่านเร็ว มีสมาธิ แค่ใช้นิ้วชี้ไปที่ตัวอักษร

เมื่ออ่านหนังสือ เรามักมองหา นึก หรือคิดเรื่องอื่น ๆ ทำให้สมาธิของคุณหลุดลอย เพื่อให้คุณสามารถจดจ่อหน้าหนังสือที่กำลังอ่านได้ ให้จัดการกับสิ่งเร้ารอบตัว เช่น ปิดโทรทัศน์ ปิดอินเทอร์เน็ต เอาโทรศัพท์ไว้ห่างตัว เป็นต้น และใช้นิ้วหรือปากกาเป็นตัวนำสายตาชี้ไปที่ตัวอักษรที่จะอ่าน จะช่วยให้อ่านเร็วและมีสมาธิมากขึ้น 

  • เมื่อสมองชอบจำภาพมากกว่า

สมองของเราชอบจำภาพมากกว่าตัวอักษร เพื่อให้คุณสามารถจำสิ่งที่อ่านได้ดีขึ้น ทุกครั้งที่อ่านหนังสือให้นึกภาพและจินตนาการตามเสมอ หรืออาจทำสรุปสั้น ๆ จดข้อความสำคัญจากที่อ่าน โดยเปลี่ยนตัวอักษรให้เป็นสัญลักษณ์หรือภาพง่าย ๆ จะช่วยให้จำและเข้าใจได้ง่ายขึ้น 

  • บางครั้งอ่านหนังสือสอบจนดึกดื่น แต่จำอะไรไม่ได้เลย

ร่างกายต้องการการพักผ่อน สมองของเราก็เช่นกัน สมองที่ต้องรับข้อมูลตลอดเวลา มักทำให้เกิดอาการสมองตื้อ จำสิ่งต่าง ๆ ได้น้อยลง และนึกอะไรก็ไม่ออก การจัดสมดุลในการอ่านหนังสือเพื่อให้สมองได้พักจึงเป็นสิ่งที่ละเลยไม่ได้ เช่น อ่านหนังสืออย่างจริงจังและมีสมาธิเป็นเวลา 30 นาที พักผ่อนคลายสัก 10 นาที แล้วค่อยมาเริ่มอ่านใหม่ เพราะสมองเราจะจำเนื้อหาในหนังสือที่อ่านได้ดีที่สุดในช่วง 5 นาทีแรก และ 5 นาทีสุดท้ายของการอ่าน การอ่านหนังสือเป็นระยะเวลานานติดต่อกันหลายชั่วโมงอาจไม่ได้ช่วยให้คุณจำสิ่งที่อ่านได้

 

เทคนิคการอ่านหนังสือเหล่านี้ จะช่วยให้คุณอ่านเป็น เข้าใจ ไม่ลืม ซึ่งเป็นกระบวนการสำคัญที่จะทำให้คุณก้าวเข้าใกล้ความสำเร็จทั้งเรื่องเรียนและเรื่องงานไปได้อีกขั้น ดังนั้น อย่าลืมสร้างนิสัยรักการอ่าน ด้วยการอ่านหนังสือทุกวัน และใช้เทคนิคเหล่านี้เป็นตัวช่วย เพื่อให้การอ่านหนังสือของคุณเกิดประสิทธิภาพมากที่สุด 


pasted-image-0-1

 

 

เพิ่มช่องทางการสร้างรายได้ด้วยอาชีพออนไลน์ที่สนใจ

 

Topics: มหาวิทยาลัยเอเชียอาคเนย์, SAU, เทคนิคอ่านหนังสือ, อ่านอย่างไรให้ไม่ลืม

ต้องการข้อมูลทาง Line เชื่อมต่อ SAU Connect

ติดตามข่าวสาร

บทความล่าสุด

หมวดหมู่

See all